แต่งบ้านด้วยผ้าม่าน

หลักการง่ายๆ ในการเลือกโทนสีและลวดลายผ้าม่าน
  • ถ้าต้องการให้ห้องโล่งดูกว้างสบายตา ควรเลือกใช้ม่านสีโทนอ่อน
  • ถ้าต้องการให้ห้องมีพื้นที่กระชับ หรือดูเข้มขรึม สงบนิ่ง ควรเลือกใช้ม่านสีโทนเข้ม
  • ผ้าม่านที่มีลวดลายหรือเส้นสายใหญ่ๆ จะช่วยให้ห้องดูเล็กลง จึงเหมาะกับการใช้ในห้องโถงหรือห้องรับแขกขนาดใหญ่
  • ผ้าม่านที่มีลวดลายเล็กๆ จะให้ผลตรงกันข้าม เพราะจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น จึงมักใช้ในห้องขนาดเล็ก หรือห้องชุดคอนโดมิเนียม เป็นส่วนใหญ่

การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องต่างๆ

ห้องนั่งเล่น ม่านในห้องนี้ใช้เพื่อความสวยงาม ช่วยกันแสงและกรองเสียง ทั้งยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวของแขกและเจ้าของบ้าน ควรเลือกโทนสีผ้าม่านที่ไปด้วยกันกับโทนสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์ แนะนำให้ใช้ม่านแบบ 2 ชั้น ที่มีทั้งผ้าม่านทึบและผ้าม่านโปร่ง ไม่ควรเลือกสีจัดจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องนั่งเล่นดูอึดอัด 

ห้องนอน ม่านในห้องนอนต้องสามารถบังแดดและป้องกันเสียงได้ดี ควรใช้ม่านที่ช่วยบังแสงแดดที่จะส่องเข้าห้องในตอนเช้า และบดบังสายตาจากภายนอกได้ดี ทั้งนี้ควรเลือกสีโทนผ้าม่าน ให้กลมกลืนกับสีห้องและเฟอร์นิเจอร์ เน้นโทนสีเย็นตาดีกว่าสีโทนร้อนที่ดูอึดอัด

ห้องรับประทานอาหาร นอกจากใช้กันแดดแล้ว ผ้าม่านยังช่วยแบ่งสัดส่วนภายในห้อง ช่วยกันฝุ่นและไอระเหยจากน้ำมันของอาหารได้ด้วย ควรเน้นผ้าม่านสีสดๆ เช่น สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีส้ม เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร แต่ต้องดูให้เข้ากับโทนสีของห้องด้วย หรือจะใช้มู่ลี่แทนก็ได้ เพราะสามารถปรับแสงและบังสายตาได้ดี แถมทำความสะอาดได้ง่าย

ห้องน้ำ ประโยชน์ใช้สอยของม่านในส่วนนี้ ก็เพื่อควบคุมแสงและบังสายตาจากภายนอก ควรเน้นสีม่านที่สว่างและเข้ากับโทนสีของกระเบื้องและสุขภัณฑ์ เช่นสีฟ้าอ่อน สีครีม เพื่อให้รู้สึกสบาย ไม่อึดอัด ขณะเข้ามาใช้งาน ม่านที่ใช้ควรเป็นม่านปรับแสงหรือมู่ลี่ ที่สามารถปรับระดับแสงได้ ดูเรียบร้อย สบายและโปร่ง

จาก คอลัมน์ รอบรู้เรื่องบ้าน หัวข้อ แต่งบ้านด้วยผ้าม่าน โดยคุณบ้านและสวน ใน นสพ. เดลินิวส์ 


เว็บสำเร็จรูป
×